เปรียบเทียบความแตกต่างของการหล่อและการรีดอลูมิเนียม

การขึ้นรูปด้วยการฉีดและการรีดอลูมิเนียมต่างกันอย่างไร

 

“อลูมิเนียม” เป็นโลหะชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์อย่างหลากหลาย ทั้งในภาคอุตสาหกรรม และภาคครัวเรือน ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์อลูมิเนียม การก่อสร้าง การตกแต่งบ้าน การขนส่ง หรือการผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารต่าง ๆ ซึ่งในการผลิตอลูมิเนียมจะแบ่งการขึ้นรูปที่นิยมออกเป็น 2 แบบตามวัตถุประสงค์การใช้งาน นั่นคือ การหล่อหรือการฉีดอลูมิเนียม (Cast) และการรีดอลูมิเนียม (Extrusion) มาดูกันเลยว่าแต่ละประเภทมีรายละเอียดอย่างไรและเหมาะกับชิ้นงานประเภทไหน

การหล่อหรือการฉีดอลูมิเนียม

สำหรับการขึ้นรูปแบบแรกที่นิยมก็คือ การหล่อแบบ หรือ Aluminium Casting ซึ่งมักจะใช้ในการผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ชิ้นส่วนรถยนต์ อย่างลูกสูบ ล้อแม็กซ์ ชิ้นส่วนเครื่องบิน ชิ้นส่วนของเรือ ใบพัด และอุปกรณ์เครื่องจักรอื่น ๆ

ชิ้นส่วนอลูมิเนียมนั้นได้รับความนิยมมากในอุตสาหกรรมยานยนต์ ด้วยคุณสมบัติเด่นที่มีน้ำหนักเบา มีความแข็งแรงสูง ช่วยประหยัดน้ำมัน ที่สำคัญยังสามารถนำมารีไซเคิลได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง จึงเป็นอีกหนึ่งโลหะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่การใช้งานไปจนถึงกระบวนการนำกลับมาใช้ใหม่

นอกจากนี้ คุณสมบัติที่สำคัญอย่างหนึ่งของอลูมิเนียมคือ มีจุดหลอมเหลวต่ำ และเมื่อกลายเป็นของเหลวแล้ว สามารถไหลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าโลหะ

ขั้นตอนการขึ้นรูปอลูมิเนียมด้วยการหล่อหรือฉีด 

สำหรับการขึ้นรูปอลูมิเนียมด้วยการหล่อหรือฉีด มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. หลอมละลายอลูมิเนียมด้วยความร้อนก่อน
  2. ค่อย ๆ เทอลูมิเนียมลงไปในแม่พิมพ์ตามรูปทรงที่ต้องการ
  3. รอให้อลูมิเนียมเย็นและเซตตัว จากนั้นค่อยแกะออกมาจากแม่พิมพ์

จุดเด่น-ด้อยของการขึ้นรูปด้วยการหล่อหรือฉีด

จุดเด่น คือ สามารถได้รูปทรงตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดซับซ้อน บาง หรือว่ามีขนาดใหญ่แค่ไหนก็ตาม จึงเหมาะสำหรับการขึ้นรูปเป็นชิ้นส่วนยานยนต์หรือชิ้นส่วนเครื่องจักรต่าง ๆ

จุดด้อย คือ พื้นผิวที่ได้อาจจะขรุขระและมีตะเข็บให้เห็นอยู่บ้าง ที่สำคัญคือมีกระบวนการผลิตที่ค่อนข้างซับซ้อนและมีราคาค่อนข้างสูง จึงนิยมนำไปผลิตเป็นชิ้นส่วนที่ใช้หลายครั้งถึงจะคุ้มค่า

 

การรีดอลูมิเนียมเป็นการขึ้นรูปที่ได้รับความนิยม

 

การรีดอลูมิเนียม

การขึ้นรูปอลูมิเนียมด้วยการรีด เป็นวิธีการขึ้นรูปที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน ด้วยเหตุผลด้านราคาที่ถูกกว่า เหมาะสำหรับการใช้งาน โดยวิธีการขึ้นรูปด้วยการรีดอลูมิเนียมนี้ นิยมนำมาผลิตเป็นหน้าต่าง กรอบประตู และวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างต่าง ๆ โดยจะแตกต่างจากการขึ้นรูปด้วยการหล่อตรงที่จะใช้อลูมิเนียมบิลเลท (Billet) ซึ่งเป็นอลูมิเนียมที่มีลักษณะเป็นแท่งทรงกลม ที่มีความยาวและเส้นผ่าศูนย์กลางที่แตกต่างกัน ในการหล่อ

ในทางสถาปัตยกรรมและการก่อสร้าง อลูมิเนียมที่รีดขึ้นรูปเป็นเส้นแท่งยาวจะถูกนำมาใช้ในการก่อสร้างโดยทำเป็นโครงสร้างเสาทดแทนเหล็กและไม้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากอลูมิเนียมเป็นโลหะที่มีน้ำหนักเบา แต่ยังมีความทนทาน ไม่หักกร่อนได้ง่าย สามารถเลือกความหนาให้เหมาะสำหรับอาคารหรือบ้านที่พักอาศัยทั่วไป

นอกจากงานด้านโครงสร้างแล้ว ปัจจุบันอลูมิเนียมยังถูกผลิตเป็นกรอบหน้าต่างและประตูสำหรับใช้ในบ้านและสำนักงานต่าง ๆ สามารถทาสีและพ่นสีตกแต่งได้ตามต้องการ ติดตั้งง่าย สะดวกรวดเร็ว ไม่บวมเมื่อเจอน้ำ และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ขั้นตอนการขึ้นรูปอลูมิเนียมด้วยการรีด

สำหรับการขึ้นรูปอลูมิเนียมด้วยการรีด มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. ทำการ Preheat แม่พิมพ์และอลูมิเนียมบิลเลท
  2. โหลดอลูมิเนียมบิลเลทเข้าสู่เครื่องรีด
  3. ใช้แรงดันแท่งอลูมิเนียมผ่านแม่พิมพ์ จนได้อลูมิเนียมเส้นตามรูปร่างหน้าตัดที่ต้องการใช้งาน
  4. นำอลูมิเนียมเส้นที่ได้ไปผ่านความเย็นจากลมหรือน้ำเพื่อให้เซตตัวดี
  5. จากนั้นตัดอลูมิเนียมเส้นตามขนาดที่ต้องการ
  6. อบในเตาอบอีกครั้ง เพื่อเพิ่มความแข็ง และมีคุณสมบัติตามที่ต้องการนำไปใช้

จุดเด่น-ด้อยของการขึ้นรูปด้วยการรีด

จุดเด่น คือ ผลิตได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว เพียง 1-2 เดือนก็สามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ได้ตามที่ต้องการ และเมื่อเทียบกับการหล่อแล้วมีราคาาถูกกว่ามาก ที่สำคัญสามารถตกแต่งทำสีได้

จุดด้อย คือ การขึ้นรูปด้วยวิธีนี้จะต้องมีรูปหน้าตัดที่เหมือนกันทั้งเส้น

นอกจากการขึ้นรูป 2 วิธีที่กล่าวมาแล้ว ยังมีการขึ้นรูปด้วยการรีดเป็นแผ่น ซึ่งแบ่งเป็นการรีดร้อนและการรีดเย็น โดยการรีดเย็นจะได้แผ่นอลูมิเนียมที่มีความบางมากกว่า จนกลายเป็นแผ่นฟอยล์ ซึ่งมักนิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร หรือใช้ในครัวเรือน เพื่อเป็นบรรจุภัณฑ์นั่นเอง

Goldstar Metal ผู้นำด้านการผลิตอลูมิเนียม

Goldstar Metal เราเป็นผู้นำในการผลิตอลูมิเนียมในรูปแบบต่าง ๆ และจำหน่ายงานรีดอลูมิเนียมเส้นหน้าตัดของประเทศไทย ด้วยวัสดุอัลลอยด์ที่ได้มาตรฐานสากล นอกจากนี้ เรายังนำอลูมิเนียมไปทำผิวตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการชุบผิวหรือการพ่น เหมาะแก่การนำไปใช้ สินค้าของเราผลิตงานตามมาตรฐานเยอรมันและยุโรป และมีการตรวจสอบมาตรฐานต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ จึงสามารถมั่นใจได้ในคุณภาพอลูมิเนียมของเรา

เรามีความพร้อมที่จะผลิตสินค้าตามความต้องการจากหลากหลายกลุ่มธุรกิจ มั่นใจในคุณภาพด้วยการตรวจสอบที่ครบถ้วนทุกด้านตามมาตรฐานการผลิต เพื่อส่งมอบชิ้นงานตรงตามคุณสมบัติที่คุณต้องการ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-467-155