อลูมิเนียมโปรไฟล์คืออะไร เผยเหตุผลที่ทำให้ได้รับความนิยมสูง!

เปิดโลกวัสดุสำหรับงานผลิตและการก่อสร้างอย่าง “อลูมิเนียม” สุดยอดวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในทุกอุตสาหกรรม หรือที่เคยได้ยินกันในชื่อของ “อลูมิเนียมโปรไฟล์” หนึ่งในโลหะที่พบได้รอบ ๆ ตัวเรานั่นเอง

มาหาคำตอบกันว่า เหตุผลใดที่ทำให้โลหะผสมชนิดนี้กลายเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยม ที่ถูกนำมาใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม และหากใครกำลังสงสัยว่าอลูมิเนียมโปรไฟล์คืออะไร และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานด้านใดได้บ้าง ต้องห้ามพลาดกับบทความนี้

อลูมิเนียมโปรไฟล์คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

อลูมิเนียมโปรไฟล์ คืออะไร?

อลูมิเนียมโปรไฟล์ (Aluminium Profile) หรืออลูมิเนียมเฟรม (Aluminium Frame) คือโลหะแร่ธาตุที่พบได้มากเป็นอันดับสามของบรรดาแร่ธาตุทั้งหมดใต้ผิวโลก ก่อนจะถูกนำไปวิจัยและพัฒนา จนนำมาใช้เป็นส่วนประกอบต่าง ๆ ในการผลิตชิ้นงานในภาคอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท

โดยอลูมิเนียมโปรไฟล์นั้น จะมีลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยมเส้นยาว มีเอกลักษณ์ในเรื่องของพื้นผิวที่เงางาม คล้ายสีเงิน นอกจากนี้ยังมีหน้าตัดที่แตกต่างกันออกไป โดยจะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการนำไปใช้งาน ที่สำคัญยังสามารถนำไปประกอบร่วมกับโครงสร้างจากชิ้นงานอื่น ๆ ได้อย่างหลากหลาย และมีอัตราการนำมาใช้งานใหม่ได้อย่างไม่จำกัด จึงทำให้ในปัจจุบันอลูมิเนียมโปรไฟล์ขึ้นแท่นเป็นสุดยอดวัสดุที่ได้รับความนิยมสูงสุด!

เกรดของอลูมิเนียมที่นิยมใช้ผลิตอลูมิเนียมโปรไฟล์

คุณสมบัติของอลูมิเนียมแต่ละเกรดนั้น มีความเหมาะสมกับการนำมาใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้ที่รับผลิตอลูมิเนียมโปรไฟล์จะต้องคัดเกรดวัตถุดิบตั้งต้นที่มีคุณภาพ และมีคุณสมบัติทางกายภาพที่ตอบโจทย์ต่อการขึ้นรูป ที่สำคัญอลูมิเนียเกรดดีที่ได้รับการคัดสรรมาแล้ว จะต้องผ่านการเพิ่มความแข็งโดยการอบด้วยความร้อน โดยเกรดที่มีความเหมาะสมจะอยู่ที่ เกรด A-6061 และ A-6063

อลูมิเนียม A-6061 : มีผิวเนื้อโลหะที่เงางาม ง่ายต่อการเชื่อมต่อ ทำให้ตอบโจทย์สำหรับการนำไปใช้เป็นชิ้นส่วนของเครื่องจักรที่ต้องการความแข็งแรง หรือใช้ผลิตชิ้นงานที่ต้องการความทนทานต่อการกัดและผุกร่อน ไม่ทำให้เกิดสนิม หรือสร้างปัญหาต่อการใช้งานในอนาคต

อลูมิเนียม A-6063 : เป็นโลหะผสมที่นิยมใช้กันมากที่สุดสำหรับการอัดขึ้นรูป เพราะมีความอ่อนตัวและมีน้ำหนักที่เบา ง่ายต่อการขึ้นรูปทรงที่ซับซ้อน ทั้งยังมีพื้นผิวที่เรียบ ไม่มันเงา จึงง่ายต่อการทำสี ทั้งวิธีแบบชุบ (ANODIZING ) หรือสีพ่น ( POWDER COATING ) นอกจากนี้ยังเหมาะกับการนำไปใช้กับงานสถาปัตยกรรม เช่น กรอบประตู หน้าต่าง ประตูรั้ว ระแนง ฟาซาด หรือ ชิ้นงานอลูมิเนียม เป็นต้น

คุณสมบัติของอลูมิเนียมโปรไฟล์

จะเห็นได้ว่า ความพิเศษในเรื่องคุณสมบัติของอลูมิเนียมโปรไฟล์ มีความโดดเด่นในหลาย ๆ ด้าน ทำให้อลูมิเนียมชนิดนี้ได้รับความนิยมในเชิงพาณิชย์ โดยสามารถสรุปถึงข้อดีของวัสดุชนิดได้ดังนี้

 • ทนแดด ทนฝน ตอบโจทย์กับการผลิตสำหรับใช้กลางแจ้ง
 • ทนทานต่อการกัดกร่อน ไร้กังวลเรื่องสนิม
 • มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี ทนทานต่อการใช้งาน
 • นำพาความร้อนและกระแสไฟได้ดี ไม่เป็นพิษและไม่เป็นฉนวนไฟ
 • น้ำหนักเบา สามารถขนย้ายและใช้ประกอบได้ง่าย
 • สามารถนำไปขึ้นรูปได้ง่าย ไม่ต้องกลัวหดตัว
 • รีไซเคิลได้ 100% เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ชนิดของอลูมิเนียมโปรไฟล์

โรงงานรับผลิตอลูมิเนียมโปรไฟล์ สั่งได้ตามแบบ 

 • แบบร่องทีนัท (T-NUT SLOT)
  อลูมิเนียมโปรไฟล์สำหรับใช้กับทีนัท (T-NUT) รองรับได้หลากหลายขนาด ไม่ว่าจะเป็น M8, M6, M5, M4 และ M3 ทั้งยังสามารถใช้ FREE-NUT ใส่ในตำหน่งกลางร่องได้อย่างลงตัว โดยไม่จำเป็นต้องไล่ลำดับการใส่จากหน้าตัดเข้าไป อีกทั้งยังสามารถรองรับแรงสั่นสะเทือนได้เป็นอย่างดี ตอบโจทย์สำหรับการขึ้นโครงสร้างเครื่องจักร สายพานลำเลียง และงานโครงสร้างในงานอุตสาหกรรม
 • แบบร่องนัทตัวเมีย (HEX. NUT SLOT)
  สำหรับใช้กับนัทตัวเมียธรรมดา (HEX. NUT SLOT) มีวิธีใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก ทั้งยังช่วยประหยัดต้นทุนได้ดี มีความแข็งแรง และทนทานต่อการใช้งาน เหมาะกับงานที่มีโครงสร้างไม่ซับซ้อน เช่น งานชั้นวาง (Shelf) งานอัลลอยด์ งานเฟอร์นิเจอร์ งานฉากยึด และงานทั่วไป

อลูมิเนียมโปรไฟล์ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ด้วยคุณสมบัติของอลูมิเนียมโปรไฟล์ที่มีครบจบ จึงสามารถเลือกใช้ให้เหมาะในแต่ละประเภทได้ ทำให้ทุกวันนี้ผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ นิยมเลือกใช้วัสดุชนิดนี้เป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตสินค้า ไม่ว่าจะเป็นงานเฟอร์นิเจอร์ ประตู-หน้าต่าง งานอัลลอยด์ นอกเหนือจากนี้ยังมีการนำไปดัดแปลง เพื่อประกอบเป็นชิ้นส่วนในภาคอุตสาหกรรม ทั้งอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ เครื่องมืออิเล็กทรอกนิกส์ เครื่องมือช่างและอุปกรณ์ รวมไปถึงโครงสร้างสำหรับงานก่อสร้างอาคารและที่อยู่อาศัย และอื่น ๆ อีกมากมาย

หลังจากได้รู้กันไปแล้วว่าอลูมิเนียมโปรไฟล์คืออะไร และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ทำอะไรได้บ้าง หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่เล็งเห็นว่าวัสดุชนิดนี้ สามารถนำไปเป็นส่วนหนึ่งของสินค้า ไว้ใจให้ Goldstar Metal เป็นผู้ช่วยได้เลย!

เพราะเราเป็นโรงงานรับผลิตอลูมิเนียมโปรไฟล์ที่ได้มาตรฐานระดับสากล พร้อมส่งมอบชิ้นงานที่ผลิตออกมาได้ตรงตามเสปก ภายใต้บริการแบบครบวงจร ประกอบกับประสบการณ์งานผลิตอลูมิเนียมที่ยาวนาน จึงมั่นใจได้เลยว่า เราจะช่วยพัฒนาและผลิตชิ้นงานออกมาได้อย่างมีคุณภาพ และตรงต่อความต้องการมากที่สุด!

หากสนใจผลิตชิ้นงานอลูมิเนียมร่วมกับเรา สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญได้ทางอีเมล info@goldstarmetal.com หรือ โทร. 034-467-155