เจาะลึกอลูมิเนียมมีประโยชน์อะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ถ้าพูดถึงอลูมิเนียมเราทุกคนคงจะคิดถึงโลหะสีเงินที่เป็นแท่งยาว ๆ แบน ๆ ที่อยู่ตามร้านขายวัสดุก่อสร้าง แต่รู้หรือไม่ว่าอลูมิเนียมมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด และอยู่รอบ ๆ ตัวเรา โดยแทรกซึมไปทั่วทุกวงการ เรียกได้ว่า ตั้งแต่ตื่นจนกระทั่งนอนหลับ เราสัมผัสและอยู่รอบ ๆ วัสดุที่เป็นอลูมิเนียมอยู่ตลอดเวลา ไม่เว้นแต่ขณะที่คุณกำลังอ่านบทความนี้อยู่

คุณสมบัติของอลูมิเนียม

ก่อนที่เราจะมาดูว่าอลูมิเนียมใช้ทำอะไรได้บ้าง และมีประโยชน์อย่างไร เราลองมาดูคุณสมบัติของอลูมิเนียมก่อนว่ามีอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้เห็นภาพว่าทำไมอลูมิเนียมจึงเป็นโลหะสารพัดประโยชน์ ที่หลายวงการนำมาใช้งานในปัจจุบัน

  • น้ำหนักเบา อลูมิเนียมมีน้ำหนักแค่ 1 ใน 3 ของเหล็กเท่านั้น
  • แข็งแรงทนทาน และมีความยืดหยุ่น ไม่บวมน้ำ
  • นำไฟฟ้าได้ดี รองจากเงิน ทองแดง และทองคำ
  • ไม่ติดไฟ อลูมิเนียมถูกนำมาใช้ประโยชน์ทั้งในอุตสาหกรรมก่อสร้าง และอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ไม่เป็นสนิม ทนทานต่อสภาพอากาศ สามารถโดนน้ำโดนฝนได้
  • ไม่เป็นพิษต่อมนุษย์ สามารถใส่อาหารหรือใช้เป็นภาชนะในการปรุงอาหารได้อย่างปลอดภัย ไร้กังวล
  • นำความร้อนได้ดี มากกว่าเหล็กถึง 3 เท่า จึงร้อนเร็ว ร้อนไว
  • รีไซเคิลได้ 100% สามารถนำกลับไปใช้ใหม่ได้เรื่อย ๆ
  • ราคาถูกกว่าโลหะหรือวัสดุอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกัน
อลูมิเนียมถูกนำมาใช้ประโยชน์อะไรบ้าง

อลูมิเนียมมีประโยชน์อะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

เรารู้แล้วว่าอลูมิเนียมมีคุณสมบัติอะไรที่โดดเด่น คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าอลูมิเนียมถูกนำไปใช้ทำอะไรบ้าง และแทรกซึมอยู่ในทุกวงการจริงหรือไม่

อุตสาหกรรมการก่อสร้าง

ด้วยคุณสมบัติของความแข็งแรง ทนทาน ไม่บวมน้ำ สู้ทุกสภาพอากาศ และไม่ติดไฟ ทำให้อลูมิเนียมถูกนำมาใช้ในวงการก่อสร้าง แทนวัสดุดั้งเดิมอย่างไม้ ที่มีข้อจำกัดทั้งเรื่องของราคา การหดและขยายตัวของไม้ รวมถึงความทนทานต่อสภาพอากาศ และการติดไฟได้ง่ายนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ ชิ้นส่วนของอลูมิเนียมจึงถูกนำไปใช้ในการก่อสร้างบ้านและอาคาร ทั้งในส่วนที่เรามองเห็นและมองไม่เห็นอย่างชัดเจน ตัวอย่างเช่น การนำไปเป็นโครงสร้างหลังคา โครงสร้างฝ้าและเพดาน โครงสร้างบันได ราวบันได โรงจอดรถ รั้วบ้าน ประตูรั้ว ราวผ้าม่าน และอื่น ๆ อีกหลากหลายส่วน

นอกจากนี้ในส่วนโครงสร้างที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ยังมีการออกแบบให้มีรูปแบบที่สวยงาม และมีความหลากหลาย โดยได้มีการผลิตกรอบอลูมิเนียมที่เป็นลวดลายไม้ชนิดต่าง ๆ ดูสวยงามจนเหมือนไม้จริง แถมยังทนทาน น้ำหนักเบา และราคาถูกกว่าอีกด้วย ทำให้ผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านแนวธรรมชาติหันมาใช้อลูมิเนียมแทนมากขึ้น

อุตสาหกรรมการออกแบบและตกแต่งบ้าน

ปัจจุบันได้มีการใช้อลูมิเนียมในการตกแต่งอาคารให้ดูสวยงาม และแปลกตา ด้วยคุณสมบัติที่มีความยืดหยุ่น สามารถดัดเป็นรูปได้ง่าย อลูมิเนียมจึงเป็นวัสดุที่ Interior Designer ที่หลาย ๆ คนเลือกใช้ในการตกแต่งภายใน ไม่ว่าจะเป็นการนำมาเป็นโครงสร้างของกระจกอาคาร เปิดเปลือยวัสดุให้ดูสวยงามแปลกตา หรือการนำอลูมิเนียมลายไม้มาตกแต่งเป็นระแนงบังตา รวมถึงการใช้เป็น Facade ตกแต่งอาคารให้ดูทันสมัย แตกต่างจากตึกแบบเก่าที่มีโครงสร้างเป็นปูนเพียงอย่างเดียว

นอกจากการตกแต่งบ้าน อาคาร และสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ แล้ว อลูมิเนียมยังถูกนำมาใช้ประโยชน์เป็นโครงสร้างของเฟอร์นิเจอร์ เก้าอี้ โต๊ะ ชั้นวางของ และของแต่งบ้านต่าง ๆ ซึ่งจะมีความคงทน น้ำหนักเบา ที่สำคัญคือ ราคาถูก ใช้งานได้อย่างยาวนาน

อุตสาหกรรมยานยนต์

ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ รถไฟ หรือว่าเครื่องบิน ก็ล้วนแล้วใช้อลูมิเนียมเป็นหนึ่งในชิ้นส่วน หรืออะไหล่ด้วยกันทั้งนั้น เพราะอลูมิเนียมมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทนทาน ไม่เป็นสนิม จึงเป็นเหตุผลที่อลูมิเนียมถูกนำมาใช้ประโยชน์ในวงการยานยนต์

เมื่อไม่นานมานี้ Tesla ยังได้เปิดตัวรถที่ทำมาจากอลูมิเนียมคุณภาพสูง ทนทานต่อแรงกระแทก น้ำหนักเบา ช่วยลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้อีกด้วย ซึ่งไม่เพียงแต่ Tesla เท่านั้น แต่แบรนด์รถยนต์ระดับโลก อย่าง Mercedes-Benz, Audi, BMW ก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้อลูมิเนียมในการผลิตรถยนต์มากขึ้นอีกด้วย

อุตสาหกรรมอาหาร

รู้หรือไม่ว่าอลูมิเนียมเป็นหนึ่งในวัสดุที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารมากที่สุด ด้วยคุณสมบัติในการใส่อาหารได้อย่างปลอดภัย และไม่เป็นอันตราย ที่สำคัญสามารถนำมารีไซเคิลได้ 100% ทำให้อลูมิเนียมเป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมอาหาร ตั้งแต่การใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารสำเร็จรูป โดยใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลากระป๋อง น้ำอัดลม ผลไม้ในน้ำเชื่อม ซองขนม กล่องคุกกี้ และอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ เรายังนำอลูมิเนียมมาผลิตเป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ในห้องครัว อย่างหม้อ กระทะ กะละมัง ลังถึง ตะหลิว ทัพพี ช้อนส้อม และอุปกรณ์ครัวอื่น ๆ รวมถึงฟอยล์ใส่อาหาร

อุตสาหกรรมไฟฟ้า และอุปกรณ์ไอที

ด้วยคุณสมบัติการนำไฟฟ้าได้ดี น้ำหนักเบา และมีราคาถูก อลูมิเนียมจึงถูกใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมไฟฟ้า และไอทีอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะใช้ในการผลิตเป็นสายไฟฟ้า แผงวงจร รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม สายไฟอลูมิเนียมจะไม่อนุญาตให้ใช้ภายในอาคารบ้านเรือน แต่จะให้ใช้กับบริเวณภายนอกอาคารมากกว่า โดยมักจะใช้เป็นสายส่งไฟฟ้าระยะไกล และสายไฟฟ้าแรงสูง ซึ่งจะมีขนาดและรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปตามการใช้งาน

อลูมิเนียมเป็นโลหะที่มีประโยชน์มากมาย และไม่เป็นอันตรายต่อคน ที่สำคัญยังราคาถูก จึงได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมต่าง ๆ และหากว่าผู้ประกอบการท่านใดกำลังมองหาอลูมิเนียมคุณภาพดี ราคาถูก Gold Star Metal เราจำหน่ายอลูมิเนียมสำหรับงานอุตสาหกรรม ตกแต่งภายใน และเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ สามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 034-467-155