ทำความรู้จักขั้นตอนสำคัญของการรับทำแม่พิมพ์อลูมิเนียม

เพื่อให้ชิ้นงานอลูมิเนียมออกมาสวยเนี้ยบตรงกับความต้องการใช้งานมากที่สุด การสั่งทำแม่พิมพ์อลูมิเนียม ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะหากแม่พิมพ์ไม่ได้มาตรฐาน ไม่สามารถรีดอลูมิเนียมให้ได้รูปทรงออกมาตามที่ต้องการ ทำให้ไม่ได้ชิ้นงานที่ตอบโจทย์ผู้ออกแบบ หรืออาจส่งผลเสียไปยังเครื่องรีด ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่ต้องการให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นในการตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการรับทำแม่พิมพ์อลูมิเนียมนั้น ผู้ออกแบบ วิศวกร หรือผู้ประกอบการเองก็จำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับการสั่งทำแม่พิมพ์ที่ได้มาตราฐาน ไม่ว่าจะเป็นการทำความรู้จักเกี่ยวกับแม่พิมพ์สำหรับรีดอลูมิเนียม ไปจนถึงขั้นตอนสำคัญในการผลิต วันนี้ห้ามพลาด เพราะเราสรุปมาไว้ให้กับคุณที่นี่

อลูมิเนียมอัลลอย-โรงงานผลิตแม่พิมพ์-รับทำแม่พิมพ์อลูมิเนียม

 

ทำความรู้จักแม่พิมพ์สำหรับงานรีดอลูมิเนียม

แม่พิมพ์สำหรับงานรีดอลูมิเนียม คือ แม่พิมพ์ที่จะนำมาใช้ในการผลิตอลูมิเนียมในรูปแบบต่าง ๆ เนื่องจากชิ้นส่วนอลูมิเนียมที่เป็นส่วนประกอบของอุปกรณ์หรือโครงสร้างนั้น จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ในบางอุตสาหกรรมหรือบางเทคโนโลยีอาจจำเป็นต้องมีชิ้นส่วนอลูมิเนียมหลากหลายขนาด เพื่อให้นำมาประกอบขึ้นรูปตามโครงสร้างที่วางไว้ได้ ดังนั้น ตัวของแม่พิมพ์จึงจำเป็นต้องมีการออกแบบมาให้รองรับกับงานที่หลากหลายและขนาดที่แตกต่างกันออกไปเช่นเดียวกัน และต้องเป็นการผลิตแม่พิมพ์ที่ดี มีคุณภาพ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานและให้ได้ชิ้นงานที่ดีที่สุด

ด้วยเหตุนี้ แม่พิมพ์สำหรับงานรีดอลูมิเนียมจึงต้องผลิตขึ้นจากเหล็กที่มีความแข็งแรง ทนทาน ซึ่งลักษณะของเหล็กนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามอลูมิเนียมที่นำมาขึ้นรูป โดยอลูมิเนียมบางชนิดที่มีความแข็งสูงอาจทำให้แม่พิมพ์เกิดการสึกกร่อนได้ง่าย ดังนั้น แม่พิมพ์ที่มีความคงทนแข็งแรงจะช่วยให้การรีดมีความต่อเนื่องและสามารถใช้ได้ยาวนานขึ้น และมีส่วนช่วยลดต้นทุนในระยะยาวได้อีกด้วย

ข้อดีของการใช้งานอลูมิเนียม

สาเหตุที่ทำให้หลาย ๆ แบรนด์ตัดสินใจเลือกใช้งานอลูมิเนียมในการผลิต เพราะตัวของอลูมิเนียมนั้น เป็นวัสดุที่ทนแดด ทนฝน ทนต่อความหนาวได้ดี สามารถระบายความร้อน และปิดกั้นความเย็นได้ดีเยี่ยม มีความแข็งแรงสูง มีความเหนียว ทนต่อการแตกหักและการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งหากต้องการเพิ่มคุณสมบัติให้แก่อลูมิเนียม ก็สามารถเพิ่มธาตุบางชนิดเข้าไประหว่างการผลิต เพื่อให้ได้คุณสมบัติที่เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป

ขั้นตอนการสั่งทำแม่พิมพ์อลูมิเนียม

ในการสั่งทำแม่พิมพ์สำหรับงานรีดอลูมิเนียม ผู้ออกแบบหรือผู้ประกอบการจำเป็นต้องศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนการสั่งทำให้ดี เนื่องจากรายละเอียดต่าง ๆ จะมีผล จะขึ้นอยู่กับรายละเอียดในขั้นตอนการสั่งทำเหล่านี้เป็นหลัก เพื่อให้ชิ้นงานออกมาดีที่สุด และตรงกับความต้องการมากที่สุด ซึ่งขั้นตอนในการสั่งทำนั้น จะเริ่มต้นจากการที่ลูกค้าส่งแบบไฟล์และรายละเอียดการใช้งาน ไปจนถึงการออกแบบ และผลิตชิ้นงานต้นแบบขึ้นมา

1. ตรวจสอบรายละเอียดในการใช้งานเป็นหลัก

หลักจากทำการรับแบบเรียบร้อยแล้ว ทางโรงงานรับทำแม่พิมพ์อลูมิเนียมจะสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อทำการประเมินแบบดังนี้

  1. ประเมินแบบถึงความยากง่ายของ Profile นั้น ๆ หากพบปัญหาจะดำเนินการแจ้งไปยังผู้ประกอบการทันที
  2. ประเมินแบบเพื่อหาเครื่องรีดที่เหมาะสมและทำการกำหนด Set ชุดประกอบแม่พิมพ์เพื่อให้ได้ความแข็งแรง และต้นทุนที่ดี
  3. ประเมินค่าควบคุมตามจุดต่าง ๆ ของ Profile หาก Profile มีลักษณะการใช้งานประกอบติดตั้งเข้าด้วยกัน จำเป็นต้องเน้นค่าควบคุมเป็นพิเศษ เพื่อให้งานประกอบและใช้งานได้ตามความต้องการ
  4. ประเมิน อัลลอย (Alloy) ที่ผู้ประกอบการแจ้งมาว่ามีความเหมาะสมกับงานตามความต้องการหรือไม่ เช่น ชุบ (Anodizing) หากใช้อัลลอยที่ไม่เหมาะกับงาน ผิวของงานจะออกมาไม่มีความสวยงาม ไม่สะดุดตา

2. ออกแบบหน้าตัดด้วยโปรแกรม Auto CAD

เมื่อได้รายละเอียดครบถ้วนตรงตามความต้องการ เราก็จะลงมือสร้างผลงานขึ้นรูป Profile ด้วยโปรแกรมที่ได้มาตรฐานและเป็นที่ยอมรับสากลทั่วโลก ซึ่งคือโปรแกรม Auto CAD (Autodesk, Computer-aided Drafting/Design) โดยการใช้เครื่องมือในโปรแกรมเพื่อทำเส้นขึ้นมาตามพิกัดค่าควบคุม ตามตัวอย่างชิ้นงาน หรือ Drawing เพื่อทำเป็น Data ในการสร้างแม่พิมพ์ต่อไป

โรงงานรับทำแม่พิมพ์อลูมิเนียม

 

3. ผลิตชิ้นงานต้นแบบเพื่อรออนุมัติ

เมื่อ Drawing ผ่านการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว ทางโรงงานรับทำแม่พิมพ์อลูมิเนียมจะทำการสร้างแม่พิมพ์ตาม Profile ที่เขียนขึ้นมาจากโปรแกรม Auto Cad โดยขนาดของแม่พิมพ์นั้น จะถูกกำหนดไว้แล้วว่าเหมาะสมที่จะใช้งานกับเครื่องรีดใด หลังจากนั้นจะทำการรีดงาน (Extrusion) เพื่อให้ได้เส้นงานตัวอย่างที่มีขนาดตรงตามสเปคที่วางไว้ ภายใต้ต้นทุนที่กำหนดไว้ และมีคุณภาพที่ดีอย่างที่ต้องการหรือไม่ ก่อนจะทำการอนุมัติ และนำไปใช้ในการผลิตเป็น Mass Production ต่อไป

Goldstar Metal เราเป็นผู้นำในการรับทำแม่พิมพ์อลูมิเนียมและจำหน่ายงานรีดอลูมิเนียมเส้นหน้าตัดของประเทศไทย ด้วยวัสดุอัลลอยด์ที่ได้มาตรฐานสากล พร้อมรองรับความต้องการในการผลิตจากหลากหลายกลุ่มธุรกิจ มั่นใจด้วยการตรวจสอบมาตรฐานครบถ้วนทุกด้านเพื่อส่งมอบชิ้นงานตรงตามคุณสมบัติที่คุณต้องการ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 034-467-155