เหตุผลที่เราควรใช้อลูมิเนียมเฟอร์นิเจอร์เพื่อตกแต่งบ้าน

ไม่ว่าบ้านสไตล์มูจิดูอบอุ่น หรือบ้าน Luxury ต่างก็เลือกใช้อลูมิเนียมเป็นวัสดุในการตกแต่งภายใน รวมถึงใช้เป็นโครงสร้างสำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ได้หลากหลายแบบ เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีจุดเด่นหลายประการที่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน รวมถึงสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย เราลองมาดูกันว่า หากนำอลูมิเนียมมาใช้ตกแต่งภายในจะมีข้อดีและตอบโจทย์อย่างไรบ้าง

น้ำหนักเบา ทนทาน สามารถใช้งานได้หลากหลาย

หากว่าเราลองสังเกตเฟอร์นิเจอร์และวัสดุตกแต่งภายในบ้านดี ๆ จะพบว่าหลายอย่างเป็นอลูมิเนียม ไม่ว่าจะเป็นเฟรมประตู หน้าต่าง กรอบเฟรมแต่งผนัง แผงระแนงบังตาที่มีลักษณะเป็นเส้น กรอบกระจกตู้เสื้อผ้า ตู้เก็บของต่าง ๆ มือจับบานประตู คิ้วเฟอร์นิเจอร์ คิ้วปิดมุม ปิดขอบ คิ้วเข้ามุมกระเบื้อง รางอลูมิเนียมซ่อนไฟ LED จมูกบันได ราวบันไดอลูมิเนียม หรือโครงเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ

สาเหตุที่อลูมิเนียมถูกนำไปใช้ประดับตกแต่งบ้านและทำเฟอร์นิเจอร์อย่างแพร่หลาย เนื่องจากอลูมิเนียมมีความทนทาน ดูแลรักษาง่าย ซื้อครั้งเดียวสามารถใช้งานได้ยาว ๆ

คุณสมบัติที่โดดเด่นของอลูมิเนียมอีกอย่างหนึ่งคือ เป็นวัสดุที่ทนต่อการผุกร่อน ดูแลรักษาง่าย ไม่มีปัญหาเรื่องปลวก ทำความสะอาดได้ง่ายเพียงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดได้ตามปกติ ไม่ต้องใช้น้ำยาหรือเครื่องมืออื่น ๆ

นอกจากเรื่องความทนทานแล้ว น้ำหนักของอลูมิเนียมก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้หลายคนเลือกใช้อลูมิเนียมในการตกแต่งภายใน หรือทำเป็นอลูมิเนียมเฟอร์นิเจอร์ การใช้อลูมิเนียมในการออกแบบไม่จำเป็นต้องเผื่อน้ำหนักมาก และในการใช้งานจริง ก็สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ซึ่งน้ำหนักที่น้อยลงก็ไม่ได้มีผลต่อความแข็งแรงในการใช้งานเลยแม้แต่น้อย และเมื่อเทียบกันระหว่างอลูมิเนียมกับเหล็ก อลูมิเนียมจะทนทานต่อสภาพอากาศได้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นร้อนจัดหรือเย็นจัดก็ตาม

ทนแดดทนฝน ไม่เป็นสนิมง่าย

หากว่าเราลองสังเกตบ้านของเรา โดยเฉพาะบ้านที่เพิ่งสร้างใหม่ในช่วง 10-20 ปีหลัง จะพบว่า กรอบประตูและหน้าต่างเป็นอลูมิเนียมเกือบทั้งหมด แทบจะไม่มีกรอบที่เป็นไม้ หรือวัสดุอื่น ๆ อยู่เลย เนื่องจากบริเวณประตูและหน้าต่างเป็นจุดที่ติดตั้งอยู่ในโครงสร้างบ้านและอาคารที่โดนน้ำ โดนฝน และเสี่ยงต่อการเป็นสนิมได้ง่าย จึงต้องใช้วัสดุที่ทนทาน น้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม

ดังนั้น เมื่อเทียบกับเหล็ก และไม้ อลูมิเนียมจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เนื่องจากสามารถกันน้ำ กันซึม ไม่บวมง่าย และไม่เป็นสนิม ที่สำคัญ อลูมิเนียมเป็นวัสดุที่สามารถรีดให้บางโดยที่ยังคงความแข็งแรงและทนทาน จึงช่วยให้รอยต่อกับรางเลื่อนและกระจกมีน้อย ลดปัญหาการรั่วซึมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากในส่วนของกรอบหน้าต่างและประตูแล้ว หลายคนยังนิยมใช้อลูมิเนียมมาใช้ในการตกแต่งห้อง รวมถึงทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ในห้องที่ต้องเจอกับความชื้นและน้ำเป็นประจำ อย่างห้องครัว ห้องน้ำ ห้องซักล้าง สวน และส่วนอื่น ๆ ภายในบ้าน

อลูมิเนียมเฟอร์นิเจอร์และกรอบหน้าต่าง

มีให้เลือกหลากหลายสไตล์และรูปแบบ

ลืมภาพของอลูมิเนียมสีเงินด้าน ๆ ไปได้เลย เพราะปัจจุบันวงการอลูมิเนียมเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งภายในมีการพัฒนารูปแบบของอลูมิเนียมให้มีความหลากหลาย เข้ากับความนิยมและสไตล์การตกแต่งบ้านในปัจจุบัน

ดังนั้น ไม่ว่าเราจะตกแต่งบ้านสไตล์หรูหรา โมเดิร์น มินิมอล และต้องการเน้นธรรมชาติของสีไม้ ก็สามารถเลือกได้ตามความต้องการ เพราะปัจจุบันอลูมิเนียมที่ใช้ในการตกแต่งบ้านมีทั้งพ่นสีเงิน ทอง โรสโกลด์ นอกจากนี้ยังมีอลูมิเนียมลายไม้ที่เลียนแบบสีไม้ของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นไม้สัก ไม้สักทอง ไม้สน ไม้บีช ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนาไปอีกขั้นด้วยการมีลายแบบ 3D ที่เลียนแบบสัมผัสของไม้จริงด้วย

ราคาถูก

นอกจากคุณสมบัติที่ทนทาน ไม่บวมน้ำ ไม่เป็นสนิม น้ำหนักเบา ติดตั้งง่ายแล้ว “ราคา” ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้หลายคนเลือกอลูมิเนียมในการตกแต่งบ้านแทนไม้หรือเหล็กที่มีราคาแพงกว่า

อย่างไรก็ตาม อลูมิเนียมสำหรับใช้ในการตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์มีหลากหลายเกรดให้เลือกใช้ เราสามารถเลือกเกรดของวัสดุที่เราต้องการได้ หากต้องการความหรูหราและแข็งแรงก็ควรจะเลือกเกรดดี ทนทาน เป็นอลูมิเนียมแท้ ไม่ปนกับโลหะอื่น แต่สำหรับอลูมิเนียมที่ราคาถูกอาจจะผสมโลหะอื่นที่ลดทอนคุณสมบัติของอลูมิเนียมลงไป

รีไซเคิลได้ 100%

อลูมิเนียมเป็นวัสดุที่สามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้ 100% จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ เรียกว่าสามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้อย่างไม่มีวันจบ ด้วยเหตุนี้ นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจึงสนับสนุนให้ใช้อลูมิเนียมในอุตสาหกรรมต่าง ๆ และที่สำคัญคือ มีการสนับสนุนให้นำอลูมิเนียมกลับเข้าสู่กระบวนการผลิตใหม่อีกครั้งหนึ่ง

ดังนั้นการที่เราเลือกใช้อลูมิเนียมในการตกแต่งบ้านหรือทำเฟอร์นิเจอร์ เราก็เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการใช้วัสดุที่ยั่งยืน ลดจำนวนขยะ ลดการตัดไม้ทำลายป่า และเป็นการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมไปถึงทรัพยากรธรรมชาติอีกทางหนึ่ง

สำหรับใครที่กำลังมองหาอลูมิเนียมเฟอร์นิเจอร์ และอลูมิเนียมที่ใช้ในการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กงานใหญ่ เลือกใช้โกลด์สตาร์เมททอล บริษัทผลิตอลูมิเนียมที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อลูมิเนียมมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี ครอบคลุมด้านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน รองรับความต้องการที่หลากหลาย สามารถผลิตได้ตามสเปกที่คุณต้องการ การันตีได้ด้วยมาตรฐานระดับสากล พร้อมมอบบริการให้คำปรึกษาและคำแนะนำฟรี! สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่ 034-467-155 หรือ 089-918-9908